ẤM ÁP “NGÀY HỘI QUÊ” CỦA NHỮNG NGƯỜI CON XỨ THANH TẠI CHLB ĐỨC

ẤM ÁP “NGÀY HỘI QUÊ” CỦA NHỮNG NGƯỜI CON XỨ THANH TẠI CHLB ĐỨC

ẤM ÁP “NGÀY HỘI QUÊ” CỦA NHỮNG

NGƯỜI CON XỨ THANH TẠI CHLB ĐỨC

Ngày 01/10/2017 tại Berlin đã diễn ra chương trình giao lưu ấm áp, thân tình giữa những người con xứ Thanh tại CHLB Đức.
Đây là lần đầu tiên Hội đồng hương Thanh Hóa ở ba khu vực Berlin-Brandenburg, Sachsen-Thüringen và Sachsen-Anhalt phối hợp tổ chức một cuộc gặp gỡ, giao lưu chung giữa những người đồng hương Thanh Hóa trên toàn CHLB Đức.
Tham dự cuộc giao lưu gặp gỡ thân mật có Đại sứ nước ta tại Đức Đoàn Xuân Hưng và Phu nhân, đại diện nhiều hội đoàn, doanh nghiệp người Việt và đông đảo bà con người Thanh Hóa các thế hệ, dâu rể người Việt và người nước ngoài từ nhiều vùng miền CHLB Đức.
Đặc biệt, Đoàn công tác cấp cao của tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Đình Xứng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa dẫn đầu sang thăm CHLB Đức đã kịp thời tới Berlin để tham dự cuộc giao lưu đầu tiên trên toàn liên bang này. Đại diện Hội đồng hương Thanh Hóa tại Cộng hòa Séc cũng sang chúc mừng và chung vui với những người đồng hương.
Phát biểu khai mạc buổi giao lưu gặp gỡ, ông Đinh Viết Lâm, Chủ tịch HĐH Thanh Hóa khu vực Berlin-Brandenburg đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của Hội đồng hương Thanh Hóa tại ba khu vực từ 20 năm qua, nhấn mạnh tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết xây dựng cộng đồng của những người con xứ Thanh tại CHLB Đức.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phát biểu, bày tỏ sự vinh dự được tham dự Ngày Hội của những người đồng hương Thanh Hóa tại CHLB Đức, báo cáo khái quát một số nét về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở tỉnh nhà trong những năm qua, đánh giá cao sự đóng góp của kiều bào Thanh Hóa tại CHLB Đức đối với quê hương, kêu gọi người Thanh Hóa ở nước ngoài tiếp tục phát huy phẩm chất của con người xứ Thanh, coi „Mỗi người là một đại sứ“ trong quan hệ với nước sở tại để thu hút đầu tư về tỉnh nhà và luôn đùm bọc lẫn nhau, hướng về quê hương đất nước.
Nhân dịp này, ông Nguyễn Đình Xứng cũng trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho Ban chấp hành Hội đồng hương Thanh Hóa của ba khu vực Berlin-Brandenburg, Sachsen-Thüringen và Sachsen-Anhalt vì những thành tích xây dựng hội và hướng về quê hương đất nước.
Phát biểu tại cuộc giao lưu, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ xúc động khi thấy lần đầu tiên Hội đồng hương Thanh Hóa tổ chức được một cuộc gặp gỡ giao lưu của những người đồng hương Thanh Hóa từ khắp mọi miền CHLB Đức và sự hiện diện của Đoàn công tác cấp cao tỉnh Thanh Hóa tại cuộc gặp gỡ, bày tỏ mong muốn Hội đồng hương Thanh Hóa, với tư cách là một hội đồng hương lớn tích cực tham gia xây dựng đoàn kết cộng đồng, hội nhập sâu rộng, làm cầu nối cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức cũng như Thanh Hóa với Đức và luôn hướng về quê hương.
Nhân dịp cuộc gặp gỡ, giao lưu này, Ban chấp hành Hội đồng hương Thanh Hóa ở ba khu vực cũng tổ chức khen thưởng cho các cháu thế hệ thứ hai có thành tích học tập xuất sắc để góp phần động viên các cháu trong học tập.
Những người „Hoa Thanh Quế“ có lẽ sẽ xúc động khi được đi qua biểu tượng „Thành Nhà Hồ“ trước khi vào hội trường tham dự „Ngày Hội Quê“. Nhiều cuộc gặp gỡ cảm động đã diễn ra, vì có những người sau gần 30 năm mới gặp lại, tay bắt, mặt mừng, hàn huyên ôn lại chuyện xưa.
„Ngày Hội Quê“ càng có ý nghĩa khi Đoàn công tác cấp cao tỉnh Thanh Hóa đưa theo một số nghệ sĩ sang biểu diễn những lời ca, tiếng hát quê hương và tiểu phẩm hài để phục vụ bà con đồng hương cùng với những tiết mục „Cây nhà lá vườn“ của các nghệ sĩ nghiệp dư Thanh Hóa tại Đức.
Một màn pháo hoa tưng bừng cũng được tổ chức để chào đón khách quý và những người đồng hương đến tham dự một chương trình giao lưu ấm cúng, đầy ý nghĩa về tình quê hương, nghĩa đồng bào.
Văn Long – Thoibao.de

Xem thêm

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

* Nguyên văn chữ Hán : 重修鳳凰市橋碑 重修鳳凰橋施本府市牛市為三寶碑銘 常謂水上爲梁所以度行人之來往日中爲市所以通天下之貨財惟此鳳凰橋本府市介在永福淳祐之間土高爽塏地廣坦平行客之所往来貨財之所貿易真湯沐邑中大去大来大都會處也迩因星霜屡阕風景頓殊時人不能無燕麥鬼葵之感。 恭惟 世宗毅皇帝老皇皇太后以天下母爲佛中聖心福地目慈天發無量之心種將来之福當時達官及諸善信人咸願爲之助費閨錢腰帯怡然壹舍荆木昆瓦駢然四来廼於。 弘定拾五年柒月拾弍日旦伐蠲恊穀徠起鳩工離娄之明以督其绳公輸之巧以削其墨經之营之不浹旬而未雨之龍止齎之虹已橫跨於波上矣水由地中行人從橋上達原本府市玆施三寳致天下之人聚天下之貨商賈之居行共便貨財之貿易皆通举欣欣然誾誾然於帝日帝天之下咸熙熙焉皡皡焉於王途王路之中會其有極歸于有極普荷吾。 帝王萬萬年建極錫福之功大矣是則斯橋之作斯市之施其及人之功之德顧可量耶以此河沙慶善于祿百福于其身于其子孫穆穆皇皇绵绵延延祚胤处处基圖鞏固其億萬年無彊之休乎。 銘曰: 帝鄉福地,鳳凰橋名,規摸雄麗,制度恢宏,雲飛畫棟,雨捲惟亮,棟扶圖祚,磐奠瑤京,義取噬嗑,市会日中

By Quý Phong