CHỢ TẾT LÀNG DUY TINH

CHỢ TẾT LÀNG DUY TINH

Cứ mỗi dịp về quê, tôi đều đi chợ. Năm nay tôi về quê, đi chợ ngày 29 Tết. Phiên chợ áp ngày tất niên, sao mà đông vui thế, người các nơi đổ về sắm tết phải len chân mới vào được chợ. Người ta nói cứ xem chợ, sẽ biết kinh tế của vùng đó. Quả không sai. Hàng hóa phong phú đủ loại, chẳng thua gì chợ tỉnh. Gương mặt người rạng rỡ vui tươi, với đủ các phương tiện đi lại…nhiều nhất là xe máy.
Bà hoàng thái hậu Nguyễn Thị Minh Thụy, người đã trùng tu chợ Phủ 500 năm trước đây, hẳn sẽ rất vui vì con cháu ngày nay đã xây dựng chợ to đẹp hơn xưa. Thay vào những lều tranh mái rạ liêu xiêu, là những dãy nhà khang trang rộng rãi. Đâu còn hàng bánh đúc, món quà quê dân dã một thời. Bây giờ có hàng ăn bánh, bún, phở ngay trong chợ.
Trong chợ có đủ mặt hàng ngày Tết: Hương vàng đèn nến, chuối, bưởi, phật thủ, xoài, cam, quýt, đu đủ …đều có cho người ta chọn lựa bầy mâm ngũ quả. Gạo nếp cái hoa vàng, đậu xanh, lá dong, thịt lợn, lạt buộc cho việc gói bánh chưng. Lại có cả bánh chưng, bánh tét, dò chả, nem chua, ninh mọc làm sẵn cho mâm cỗ Tết. Rau xanh củ quả tươi rói, sản phẩm thu hái từ ruộng vườn mang ra. Những lồng vịt, lồng ngan…những chú gà trống mào đỏ cờ đắt hàng nhất, được người mua chọn cúng gia tiên. Mặt hàng hải sản khá phong phú: Tôm, cua, cá thu nướng… cá nước ngọt như trắm, chép, trôi, mè, cá quả đều bơi trong chậu nước được sục khí, ai ưng mua con nào chỉ việc dùng vợt vớt lên cân…
Hàng quần áo, tạp hóa đủ loại với nhiều mẫu mã đa dạng, kiểu dáng đẹp và mầu sắc bắt mắt. Người hoài cổ không sao tìm được đôi guốc mộc một thời. Thay vào đó là giày, dép mốt hiện đại được dán nhãn mác ngoại.
Đẹp và lôi cuốn nhất là hàng hoa, tranh tết và bóng bay cho trẻ con. Hoa tươi đủ loại, nhưng nhiều nhất vẫn là đào và quất. Phần lớn là đào phai, bông thì chúm chím thầm kín, cười duyên. Bông thì nở bung năm cánh khoe sắc với khách hàng. Những cành lay ơn đỏ có, vàng có; xen lẫn với mầu đỏ của hoa hồng, mầu vàng của hoa cúc, mầu trắng của chậu thủy tiên, như níu chân khách không nỡ bước qua. Hàng tranh tết vẫn có những tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống Hà nội. Những câu đối xen lẫn với tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ, ta như “thấy ông đồ già, bày mực tàu giấy đỏ, bên phố đông người qua”. Hàng bóng bay nhiều mầu sắc là nơi lôi cuốn trẻ con nhất, các ông bố bà mẹ không quên mua dăm quả, là món quà cho con đang mong đợi mẹ đi chợ về!
Mấy anh lẻo miệng năng động, kiếm tiền bằng trò chơi “Chiếc nón may mắn”, làm khối bạn trẻ trắng túi vì cuộc chơi đỏ đen.
Tôi bần thần đứng trước sân siêu thị, chỗ này đặt bia: “Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi” của bà Hoàng Hậu là đẹp nhất, vừa đúng vị trí cũ. Làm được vậy, chắc rằng hồn thiêng linh ứng của bà Hoàng Hậu sẽ luôn phù hộ độ trì cho siêu thị và chợ Phủ làng Duy Tinh ngày càng sầm uất hơn.
Ngồi viết những dòng này, tôi lại nhớ về một thời lon ton theo mẹ đi chợ Tết năm nào, mẹ mua cho con tú huýt thổi vẹo cả mồm. Mẹ ơi! Bây giờ con đã ngoài bảy mươi tuổi rồi, con kính thỉnh mẹ về để con được dắt tay mẹ đi chợ Tết làng Duy Tinh, xin kính dâng Thầy Mẹ những bông huệ trắng muốt và những chiếc bóng bay rực rỡ sắc màu, mang theo những ước vọng đẹp của mùa Xuân, bay lên trời cao!

Tết Nhâm Ngọ 2014
Nguyễn Quý Phong

Xem thêm

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

* Nguyên văn chữ Hán : 重修鳳凰市橋碑 重修鳳凰橋施本府市牛市為三寶碑銘 常謂水上爲梁所以度行人之來往日中爲市所以通天下之貨財惟此鳳凰橋本府市介在永福淳祐之間土高爽塏地廣坦平行客之所往来貨財之所貿易真湯沐邑中大去大来大都會處也迩因星霜屡阕風景頓殊時人不能無燕麥鬼葵之感。 恭惟 世宗毅皇帝老皇皇太后以天下母爲佛中聖心福地目慈天發無量之心種將来之福當時達官及諸善信人咸願爲之助費閨錢腰帯怡然壹舍荆木昆瓦駢然四来廼於。 弘定拾五年柒月拾弍日旦伐蠲恊穀徠起鳩工離娄之明以督其绳公輸之巧以削其墨經之营之不浹旬而未雨之龍止齎之虹已橫跨於波上矣水由地中行人從橋上達原本府市玆施三寳致天下之人聚天下之貨商賈之居行共便貨財之貿易皆通举欣欣然誾誾然於帝日帝天之下咸熙熙焉皡皡焉於王途王路之中會其有極歸于有極普荷吾。 帝王萬萬年建極錫福之功大矣是則斯橋之作斯市之施其及人之功之德顧可量耶以此河沙慶善于祿百福于其身于其子孫穆穆皇皇绵绵延延祚胤处处基圖鞏固其億萬年無彊之休乎。 銘曰: 帝鄉福地,鳳凰橋名,規摸雄麗,制度恢宏,雲飛畫棟,雨捲惟亮,棟扶圖祚,磐奠瑤京,義取噬嗑,市会日中

By Quý Phong