Làng Văn Hóa Duy Tinh

Làng Văn Hóa Duy Tinh

                    

Làng Văn Hóa Duy Tinh
                                             17/3/2005 Báo Điện tử ĐCSVN

(ĐCSVN)- Duy Tinh là làng văn hoá điển hình của cả nước được nhiều tỉnh, thành phố, huyện, thị tới tham quan và học tập kinh nghiệm.
Làng Duy Tinh (xã Văn Lộc huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hoá) được thành lập trước thời Lý. Duy Tinh có 167 ha diện tích đất tự nhiên, 100 ha diện tích đất canh tác, với 635 hộ và 2.480 khẩu sống ở 4 xóm. Duy Tinh là một làng quê có bề dày truyền thống văn hoá lâu đời. Vào thời Lý – Trần, năm 391 Duy Tinh có vị trí địa lí tốt nên đã được đặt đô thị tỉnh lị Thanh Hoa (nay là Thanh Hoá). Mười chín năm liền (1082-1101) Lý Thường Kiệt trấn thủ đất Thanh Hoa đã ở tại làng Duy Tinh. Duy Tinh còn là sở lỵ phủ Hà Trung (ngày nay bao gồm Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc và Hoằng Hoá). Từ năm 1839-1984 huyện lỵ Hậu Lộc đóng ở làng Duy Tinh.
Duy Tinh là một làng quê có truyền thống hiếu học. Trước cách mạng tháng 8 làng có 20 thầy dạy chữ Hán, có trường tiểu học Pháp-Việt (một trong những trường tiểu học đầu tiên ở Thanh Hoá). Sau cách mạng tháng 8 đến nay làng có hàng trăm giáo viên dạy các cấp, từ mầm non đến đại học, có 9 tiến sỹ (trong đó có 2 giáo sư, tiến sỹ khoa học), hàng chục thạc sỹ, bác sỹ, lương y…
Từ khi xây dựng làng văn hoá đến nay, làng Duy Tinh đã và đang từng bước thay đổi. Sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề như mộc, nề, dịch vụ thương nghiệp… phát triển và cho thu nhập cao, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Trong những năm gần đây thu nhập bình quân đầu người luôn đạt 4,5 triệu đồng/ năm. Số hộ giầu, khá trong làng tăng nhanh, số hộ nghèo giảm hẳn, không còn hộ đói. 100% nhà được xây dựng kiên cố và ngói hoá, đời sống tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Ngoài việc giữ gìn và phát huy văn hoá truyền thống, làng còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao.
Làng có nhiều loại hình câu lạc bộ như: Câu lạc bộ thơ ca, hò vè, câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ bóng chuyền bóng đá của thanh niên, câu lạc bộ người cao tuổi… hoạt đọng thường xuyên thu hút được nhiều người tham gia. Làng có 4 xóm đều đã xây dựng nhà văn hoá làng, có đội văn nghệ truyền thống, có hệ thống loa truyền thanh. Hàng tuần các chương trình văn nghệ, các hoạt động, thông tin của làng đều được truyền trên hệ thống truyền thanh tới cả 4 xóm. Đại bộ phận cán bộ và nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Hàng năm làng có từ 90% số hộ trở lên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. An ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được giữ vững. Hệ thống chính trị vững mạnh, các chính sách xã hội được thực hiện tốt.
Phong trào xã hội hoá các hoạt động văn hoá-thông tin phát triển đã thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp sức người, sức của xây dựng làng xóm ngày càng khang trang, môi trường cảnh quan làng sạch đẹp. 100% đường làng ngõ xóm đă được bê tông hoá. Hệ thống cống rãnh thoát nước, kênh mương nội đồng được bê tông hoá kiên cố đều do sức đóng góp của nhân dân trong làng. Duy Tinh là một trong năm làng văn hoá được bộ Giao thông tặng bằng khen về đơn vị xây dựng đường giao thông nông thôn điển hình toàn quốc.
Không những là một điểm sáng về xây dựng làng văn hoá của tỉnh Thanh Hoá mà Duy Tinh còn là làng văn hoá điển hình trên toàn quốc được nhiều tỉnh đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm. Phát huy những thành tích đạt được, Duy Tinh đang từng bước phấn đấu cùng với xã nhà xây dựng Văn Lộc thành một xã văn hoá./ .
                                                                                     Minh Xuân

Xem thêm

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

* Nguyên văn chữ Hán : 重修鳳凰市橋碑 重修鳳凰橋施本府市牛市為三寶碑銘 常謂水上爲梁所以度行人之來往日中爲市所以通天下之貨財惟此鳳凰橋本府市介在永福淳祐之間土高爽塏地廣坦平行客之所往来貨財之所貿易真湯沐邑中大去大来大都會處也迩因星霜屡阕風景頓殊時人不能無燕麥鬼葵之感。 恭惟 世宗毅皇帝老皇皇太后以天下母爲佛中聖心福地目慈天發無量之心種將来之福當時達官及諸善信人咸願爲之助費閨錢腰帯怡然壹舍荆木昆瓦駢然四来廼於。 弘定拾五年柒月拾弍日旦伐蠲恊穀徠起鳩工離娄之明以督其绳公輸之巧以削其墨經之营之不浹旬而未雨之龍止齎之虹已橫跨於波上矣水由地中行人從橋上達原本府市玆施三寳致天下之人聚天下之貨商賈之居行共便貨財之貿易皆通举欣欣然誾誾然於帝日帝天之下咸熙熙焉皡皡焉於王途王路之中會其有極歸于有極普荷吾。 帝王萬萬年建極錫福之功大矣是則斯橋之作斯市之施其及人之功之德顧可量耶以此河沙慶善于祿百福于其身于其子孫穆穆皇皇绵绵延延祚胤处处基圖鞏固其億萬年無彊之休乎。 銘曰: 帝鄉福地,鳳凰橋名,規摸雄麗,制度恢宏,雲飛畫棟,雨捲惟亮,棟扶圖祚,磐奠瑤京,義取噬嗑,市会日中

By Quý Phong