NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHONG THỦY KHI LÀM NHÀ - Phần Cuối

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHONG THỦY KHI LÀM NHÀ - Phần Cuối

CHƯƠNG V
ĐÔI ĐIỀU BÀN THÊM

I. CHUẨN BỊ TỐT LÀ THẮNG LỢI MỘT NỬA.
Làm nhà là một việc lớn của đời người. Căn nhà không đơn giản chỉ là nơi ở. Căn nhà còn là nơi làm ăn, ương mầm những thế hệ tiếp nối cho mai sau. Căn nhà phải đạt đầy đủ các yếu tố: tiện dụng, thẩm mỹ, kinh tế và bền vững.
Muốn đạt được những tiêu chí trên, phải có sự chuẩn bị chu đáo về mọi măt.
Trên cơ sở đánh giá tình hình tài chính, đủ tiềm lực ứng phó với sự trượt giá và chi phí phát sinh. Cần chuẩn bị chu đáo các việc sau:
– Tìm đất hoặc nhà phù hợp với mệnh cung của chủ nhà. Tức là xem hướng đất hoặc nhà có phù hợp với tuổi không?
Khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng. Nếu được tả thanh long, hữu bạch hổ, lưng “tựa sơn”, mặt “hướng thuỷ” là nhất cách.
Đất nở phía sau thì càng tốt. Phía trước không có vật chắn, hay con đường chạy thẳng vào hướng chính. Trường hợp đất chưa đẹp hướng mệnh trạch, nhưng lại phù hợp với yêu cầu làm ăn, tiện đường đi lại, cơ sở hạ tầng và dịch vụ tốt; không nên bỏ lỡ cơ hội. Chỉ cần có biện pháp hóa giải, đảm bảo vận khí tốt là được.
– Nên ở trong khu vực có cơ sở hạ tầng tốt: điện nước, giao thông, dịch vụ, thương mại, trường học, bệnh viện…thuận lợi. Được mọi yêu cầu càng tốt, nếu không, phải có những yêu cầu cơ bản.
– Tìm hiểu nền địa chất, để có phương án xử lý nền móng thích hợp. Đảm bảo tính bền vững cho công trình.
– Chuẩn bị chu đáo các thủ tục pháp lý: Hồ sơ thiết kế, Giấy phép xây dựng.
– Nếu không tự làm được, cần chọn nhà tư vấn thiết kế. Đảm bảo công năng sử dụng cao, hợp lý, tránh lãng phí diện tích xây dựng.
– Tính toán luồng vượng khí qua Huyền quan, lưu thông toàn bộ khu nhà; một yếu tố vô cùng quan trọng, tạo sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Góp phần quan trọng vào sự “ăn nên làm ra” của chủ nhà. Ở đô thị hiện nay, làm nhà ống là chủ yếu, cần có không gian cho sân trời để lấy ánh sáng và vượng khí.
– Đảm bảo tính thẩm mỹ, từ phối cảnh chung đến phân chia các phòng, vị trí cửa…màu sơn…hài hòa; lại mang tính dân tộc và đặc trưng khu vực. Cần tránh sự mô phỏng, bắt trước kiểu dáng nước ngoài một cách máy móc, gây phản cảm cho mọi người và bản thân chủ nhà, sau khi xây dựng mới phát hiện ra.
– Chọn nhà thầu xây dựng có tư cách pháp nhân, có đội ngũ kỹ thuật chất lượng; thực hiện đúng yêu cầu thiết kế.
– Lường trước những khả năng phát sinh, giải quyết ứng phó kịp thời; tránh kéo dài tiến độ công trình.

II. GIỮ GÌN SỨC KHỎE TỐT TRONG QUÁ TRÌNH LÀM NHÀ.
Luôn nhớ câu: “sức khỏe là của mình”. Một số người làm nhà thường xẩy ra tai nạn hoặc ốm đau. Lúc ấy người trong cuộc thì băn khoăn áy náy, liệu có phạm điều gì?…Bên ngoài thì xầm xì bàn tán…rút cuộc thông tin nhiễu loạn méo mó, là điều không nên có! Để lại một dấu ấn không đẹp suốt cả đời người!
Đã làm nhà, ai cũng lo lắng hao tâm tổn trí; kể cả người tiềm lực tài chính siêu mạnh. Huống chi những người phải gắng sức vượt khả năng, lại càng lo lắng hơn…
Điều quan trọng là biết làm chủ. Nên có người quản lý giám sát công trình, giúp chủ nhà mọi việc trong quá trình thi công.
Nghiêm ngặt quy trình an toàn lao động. Không được chủ quan đơn giản. Bởi lẽ, khi sự việc xẩy ra rồi, có ân hận cũng không giải quyết được nữa.
Đảm bảo chế độ sinh hoạt ăn ngủ nghỉ hợp lý, tinh thần sảng khoái tỉnh táo trong mọi lúc. Không nên cố gắng quá sức mình, dễ xẩy ra tai nạn.

III. HÓA GIẢI NHỮNG TÌNH HUỐNG BẤT KHẢ KHÁNG.
Trong quá trình làm nhà, ta thường gặp những tình huống ngoài ý muốn, nhưng vì nhiều yêu cầu chi phối; buộc ta phải chấp nhận. Phong Thủy cũng cho ta thực hiện điều này và đã có những biện pháp hóa giải:
1- Trường hợp không được tuổi làm nhà.
Người không được tuổi làm nhà, nhưng vì yêu cầu bức xúc: Không có chỗ ở, không làm hoặc không mua thì mất thời cơ…Tình huống này có thể tiến hành mượn tuổi của những người được tuổi trong năm, để nhờ xây dựng hoặc mua nhà.
Nên chọn những người đứng tuổi, phúc lộc dồi dào, con cháu đông là tốt nhất. Tuy nhiên cần nhớ rằng, việc mượn tuổi để xây nhà là một biện pháp thiên nhiều về tâm lý.
Thủ tục mượn tuổi:
+ Trước khi làm nhà, chủ nhà làm giấy tờ bán đất, bán nhà tượng trưng (giá tượng trưng) cho người mượn tuổi.
+ Khi Động thổ, người mượn tuổi thay chủ nhà tiến hành khấn vái và động thổ.
(Trong thời gian làm lễ, chủ nhà tạm tránh xa khỏi khu vực hành lễ.)
+ Đổ mái các tầng, người mượn tuổi vẫn tiến hành thay chủ nhà làm lễ.
+ Khi về nhà mới, người mượn tuổi làm nốt các thủ tục cúng lễ dâng hương, rồi bàn giao thủ tục cho chủ nhà mượn ở.
+ Khi chủ nhà được tuổi, làm giấy tờ mua lại nhà (tượng trưng với giá cao hơn giá bán nhà ở trên) và khấn cầu lễ nhập trạch.
2 – Hai căn nhà có cửa chính xung đối nhau:
Theo Phong Thuỷ, nếu hai nhà có cửa chính xung đối sẽ làm cho khí nhà này xung thẳng vào cửa nhà kia hoặc ngược lại, nên chắc chắn sẽ có một nhà bị xấu. Để hóa giải điều này, có thể bàn với nhà hàng xóm, một trong hai nhà lệch cửa hoặc bàn với hàng xóm cùng treo bốn chữ “Thiên quan đại phúc天官大福” trên cửa.
Có thể dùng gương Bát Quái hoặc chuông gió treo ở cửa. Gương trong Phong Thuỷ có tác dụng phản xạ lại luồng khí bay tới, nhưng việc sử dụng gương phải hết sức cẩn thận, không được sử dụng bừa bãi vì gương có thể phản xạ cả khí tốt…
Ngoài ra để hoá giải hung khí có thể dùng đôi con nghê, để trấn ở cửa hoặc dùng các loại cầu thuỷ tinh treo để hoá giải.
3- Có đường đâm thẳng vào nhà :
Nếu có con đường đâm thẳng vào nhà, hung khí sẽ dội thẳng vào nhà. Ở nhà này không yên ổn dễ sinh thị phi bệnh tật, hao tổn tài lộc. Để khắc phục có thể dùng gương Bát Quái hoặc xây tường cao để chắn. Ngoài ra để hoá giải hung khí có thể dùng đôi con nghê.
4- Có dốc cao hướng thẳng vào nhà :
Nếu có dốc cao hướng thẳng vào nhà, khí sẽ xung thẳng vào nhà hoặc khí đổ thẳng ra đường. Khí vận chuyển trong ngôi nhà cũng như mạch máu trong cơ thể, phải thu nạp sinh khí và xuất đi uế khí. Khí vận chuyển phải quanh co uốn lượn không được xộc thẳng vào hoặc xộc thẳng ra ngoài. Trường hợp này cần xây nhiều bậc lên xuống để giảm xung khí và treo rèm ở cửa ra vào. Dùng thêm chó đá, đôi con nghê, chế ở vị trí dốc cao đâm vào nhà.
5 – Nhà có cửa chính thông với cửa sau:
Nếu cửa chính thông với cửa hậu và cửa giữa (nếu có) tạo thành thế ba cửa thông nhau. Khí vào sẽ bị thất tán hết, chủ nhà tiền tài không vượng, hao tổn không cầm giữ được tài lộc. Trường hợp này cần sửa lại cửa hoặc đặt bình phong chắn ở giữa, để cửa chính và cửa phụ không nhìn thấy nhau nữa. Dùng cầu thuỷ tinh treo ở vị trí thông giữa hai cửa, dùng tượng rùa đầu rồng hoặc tượng Tam Đa che chắn ở phía cửa phụ.
6 -Trước nhà có một cây to hoặc cây khô:
Phong Thuỷ tối kỵ có cây khô trước nhà, hoặc trước nhà có một cây to, gọi là độc mộc, chủ buồn khổ cô độc. Vì vậy cần chặt hết những cây khô trước nhà và không trồng duy nhất một cây to. Nếu có cây to và chưa chặt được thì dùng một đèn sáng trước cửa hoặc tranh thuộc Hoả nhiều màu đỏ treo trước cửa.
7 – Nhà ở đối diện đường vòng hoặc giao lộ :
Nếu ở đối diện đường vòng hoặc đối diện giao lộ, khí xung sát sẽ chiếu thẳng vào nhà. Sát khí làm hao tổn nhân đinh, gây thị phi bất hoà, ly tán gia đình, sát vợ hại con. Trường hợp trên chỉ dùng làm cơ sở kinh doanh không nên ở. Trước nhà nên dùng gương Bát Quái hoặc xây rào chắn. Có thể dùng chó, nghê, ruà đầu rồng, để trấn áp, hoá giải luồng hung khí.
8 – Thiên Trảm Sát:
Phong Thuỷ tối kỵ trước nhà mình có một khe hở giữa hai nhà cao tầng chiếu thẳng vào cửa nhà hoặc nhà bị kẹp giữa 2 nhà cao tầng gọi là “Thiên Trảm Sát天斩杀” rất xấu cho ngôi nhà. Vì thế cần dùng một chuông gió treo trước nhà để hoá giải hung khí hoặc dùng một bể cá, một bình nước đặt ở trước nhà hoặc ở cửa sổ để tiết chế hung khí do Thiên Trảm Sát gây ra. Dùng các vật khí chế hoá bằng pha lê cũng phát huy tác dụng rất tốt. Cũng có thể đặt gương lên trên nóc nhà để tạo dòng đối lưu khí.
9 – Phòng khách bị lộ :
Nếu nhà gần đường, người đi ngoài có thể nhìn thấy rõ phòng khách và những người ngồi trong nhà, rất bất lợi cho gia chủ. Gây nên chuyện thị phi, bất hoà, hao tán tài lộc. Xây tường bao hoặc cổng, cửa; nếu không thể xây thì dùng rèm che khuất để người ngoài không thể nhìn vào nhà. Dùng các vật khí trấn áp như rùa đầu rồng, nghê, trong phòng khách hướng ra cửa.

IV. DÙNG THƯỚC LỖ BAN.

1-) Tại sao gọi là thước Lỗ Ban.
Trong xây dựng người ta thường dùng thước Lỗ Ban. Nhất là khi chọn kích thước cho cửa nhà, cửa cổng, giường, tủ, bàn thờ, bàn làm việc…
Lỗ Ban được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng. Ông tên gọi là Ban, họ Công Thâu, người nước Lỗ đời Xuân Thu, trước công nguyên (hiện tại thuộc tỉnh Sơn Đông). Vì ông là người nước Lỗ, nên gọi ông là Lỗ Ban.
Ông là một người thợ nổi tiếng thời cổ đại, cũng là một nhà phát minh xuất sắc. Ông chế ra thước, dùng đo đạc trong nghề mộc và xây dựng. Thước trở thành chuẩn mực để làm việc. Mấy ngàn năm nay, thợ mộc và thợ xây dựng Trung Quốc đều tôn thờ ông như một vị tổ sư. Việt nam cũng chịu ảnh hưởng trong việc sử dụng thước.
Thước Lỗ Ban là một đơn vị đo chiều dài. Điều khác biệt, nó là cây thước kinh nghiệm, được đúc kết và đã thử nghiệm cả ngàn đời nay, chỉ để phân định hai chữ tốt xấu. Dĩ nhiên, chỉ bằng một cây thước làm sao thay đổi được vận mạng? Nhưng có lẽ chính qua sự sử dụng, mà nghiệm được rằng: khi tai hoạ xẩy ra cũng nhẹ đi một chút, phúc lộc vào nhà cũng may mắn hơn lên.
Việc này đúng sai xin các vị kiểm chứng, thực ra cũng là một phép giải tâm lý, xét ra không ảnh hưởng điều gì. Nhưng trở thành thói quen, chọn cung tốt trên thước Lỗ Ban để cầu phúc.
Có nhiều dị bản thước Lỗ Ban. Hiện nay trên thị trường bán thước dây loại 3m và 5m, đều do Trung quốc sản xuất. Chúng tôi trình bày hai loại thước đang bán trên thị trường hiện nay.
Cách bố trí của thước này là:
– Mép trên: đo độ dài của nước Anh, đơn vị là inches (1 inches = 2,5 cm).
– Hai hàng giữa là 2 thước Lỗ Ban:
* Loại thước Lỗ Ban 42,9 cm. Dùng cho dương trạch.
* Loại thước Lỗ Ban 39 cm. Dùng cho âm trạch.
– Mép cuối: đo độ dài chuẩn quốc tế, đơn vị là cm.
2-) Cấu tạo thước Lỗ Ban.
♣ – Thước Lỗ Ban loại dài 42,9 cm. (Dùng trong xây dựng nhà cửa)
Thước này chia làm 8 phần bằng nhau (còn gọi là cung). Mỗi phần dài 5,3625 cm.
Trong 8 cung đó, có 4 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen), đi từ trái sang phải, sắp xếp theo thứ tự sau:
Tài 财 – Bệnh 病 – Ly 离 – Nghĩa 义– Quan 官 – Kiếp劫 (hoặc Nạn 难) – Hại 害 – Bản 本 (hoặc Mệnh 命)
Trong mỗi cung, lại chia thành 4 cung nhỏ với nội dung tốt xấu cụ thể.
*a) Cung thứ nhất (đỏ, tốt) – Tài 财: Tiền của. Cung này chia thành 4 cung nhỏ:
– Tài Đức 财德: Có tiền của và có đức.
– Bảo Khố 寳库: Kho báu.
– Lục Hợp 六合: Sáu cõi đều tốt (Đông-Tây-Nam-Bắc và Trời-Đất).
– Nghinh Phúc 迎福: Đón nhận phúc đến.
*b) Cung thứ 2 (đen, xấu) – Bệnh 病: Bệnh tật. Cung này chia thành 4 cung nhỏ:
– Thoái Tài 退 财: Hao tốn tiền của, làm ăn thua lỗ.
– Công Sự 公事: Tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền.
– Lao Chấp 牢执: Bị tù.
– Cô Quả 孤寡: Chịu phận cô đơn.
*c) Cung thứ 3 (đen, xấu) – Ly 离: Chia lìa. Cung này chia thành 4 cung nhỏ:
– Trường Khố 长库: Dây dưa nhiều chuyện.
– Kiếp Tài 劫财: Bị cướp của.
– Quan Quỉ 官鬼: Chuyện xấu với chính quyền.
– Thất Thoát 失脫: Mất mát.
*d) Cung thứ 4 (đỏ, tốt) – Nghĩa 义: Chính nghĩa, tình nghĩa. Cung này chia thành 4 cung nhỏ:
– Thiêm Đinh 添丁: Thêm con trai.
– Ích Lợi 益利: Có lợi ích.
– Quí Tử 贵子: Con giỏi, ngoan.
– Đại Cát 大吉: Rất tốt.
*đ) Cung thứ 5 (đỏ, tốt) – Quan官: Quan chức. Cung này chia thành 4 cung nhỏ:
– Thuận Khoa 顺科: Thi cử thuận lợi.
– Hoạnh Tài 橫财: Tiền của bất ngờ.
– Tiến Ích 进益: Làm ăn phát đạt.
– Phú Quý 富贵: Giàu có.
*e) Cung thứ 6 (đen, xấu) – Kiếp 劫: Tai hoạ. Cung này chia thành 4 cung nhỏ:
– Tử Biệt 死別: Chia lìa chết chóc.
– Thoái Khẩu 退口: Mất người.
– Ly Hương 离乡: Xa cách quê nhà.
– Tài Thất 财失: Mất tiền của.
*g) Cung thứ 7 (đen, xấu) – Hại 害: Thiệt hại. Cung này chia thành 4 cung nhỏ:
– Tai Chí 灾至: Tai hoạ đến.
– Tử Tuyệt 死绝: Chết mất.
– Bệnh Lâm 病临: Mắc bệnh.
– Khẩu Thiệt 口舌: Mang hoạ vì lời nói.
*h) Cung thứ 8 (đỏ, tốt) – Bản 本: vốn liếng, bản mệnh. Cung này chia thành 4 cung nhỏ:
– Tài Chí 财至: Tiền của đến.
– Đăng Khoa 登科: Thi đậu.
– Tiến Bảo 进寳: Được của quý.
– Hưng Vượng 兴旺: Làm ăn thịnh vượng.
♣ – Thước Lỗ Ban loại dài 39 cm. (Dùng cho âm trạch.)
Thước dài 39 cm gọi là Đinh Lan Xích 丁阑尺. Chủ yếu được dùng đo lường để kiến tạo Mộ Phần hoặc Bài Vị, Hoành phi, Câu đối, Bàn thờ Tổ Tiên.
Thước này chia làm 10 phần (cung), mỗi phần dài 3,9 cm. Có 6 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen). Đi từ trái sang phải, thứ tự như sau:
*a) Cung thứ nhất (đỏ, tốt) – Đinh丁: Con trai. Cung này chia thành 4 cung:
– Phúc Tinh 福星: Sao Phúc.
– Cập Đệ 及第: Thi đỗ.
– Tài Vượng 财旺: Được nhiều tiền của.
– Đăng Khoa 登科: Thi đậu.
*b) Cung thứ 2 (đen, xấu) – Hại 害: Thiệt hại. Cung này chia thành 4 cung nhỏ:
– Khẩu Thiệt 口舌: Mang hoạ vì lời nói.
– Bệnh Lâm 病临: Mắc bệnh.
– Tử Tuyệt 死绝: Chết mất.
– Tai Chí 灾至: Tai hoạ đến.
*c) Cung thứ 3 (đỏ, tốt) – Vượng 旺: Thịnh vượng. Cung này chia chia thành:
– Thiên Đức 天德: Đức của trời ban.
– Hỉ Sự 喜事: Gặp chuyện vui.
– Tiến Bảo 进寳: Được của quý.
– Nạp Phúc 纳福: Đón nhận phúc.
*d) Cung thứ 4 (đen, xấu) – Khổ 苦: Khổ đau, đắng cay. Cung này chia thành:
– Thất Thoát 失脫: Mất mát.
– Quan Quỉ 官鬼: Chuyện xấu với chính quyền.
– Kiếp Tài 劫财: Bị cướp của.
– Vô Tự 无字: không có con nối dõi.
*đ) Cung thứ 5 (đỏ, tốt) – Nghĩa 义: Chính nghĩa, tình nghĩa. Cung này chia thành:
– Đại Cát 大吉: Rất tốt.
– Tài Vượng 财旺: Nhiều tiền của.
– Ích Lợi 益利: Có lợi ích.
– Thiên Khố 天库: Kho trời.
*e) Cung thứ 6 (đỏ, tốt) – Quan 官: Quan chức. Cung này chia thành:
– Phú Quý 富贵: Giàu có.
– Tiến Bảo 进寳: Được của quý.
– Hoạnh Tài 橫财: Tiền của bất ngờ.
– Thuận Khoa 顺科: Thi cử thuận lợi.
*g) Cung thứ 7 (đen, xấu) – Tử 死: Chết chóc. Cung này chia thành:
– Ly Hương 离乡: Xa cách quê nhà.
– Tử Biệt 死別: Chia lìa chết chóc.
– Thoái Đinh 退丁: Mất con trai.
– Thất Tài 失财: Mất tiền của.
*h) Cung thứ 8 (đỏ, tốt) – Hưng 兴: Hưng thịnh. Cung này chia thành:
– Đăng Khoa 登科: Thi đậu.
– Quí Tử 贵子: Con giỏi, ngoan.
– Thiêm Đinh 添丁: Thêm con trai.
– Hưng Vượng 兴旺: Làm ăn thịnh vượng.
*i) Cung thứ 9 (đen, xấu) – Thất 失: Mất mát. Cung này chia thành:
– Cô Quả 孤寡: Chịu phận cô đơn.
– Lao Chấp 牢执: Bị tù.
– Công Sự 公事: Tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền.
– Thoái Tài 退财: Hao tốn tiền của, làm ăn thua lỗ.
* k) Cung thứ 10 (đỏ, tốt) – Tài 财: Tiền của. Cung này chia thành:
– Nghinh Phúc 迎福: Đón nhận phúc đến.
– Lục Hợp 六合: Sáu cõi đều tốt (Đông-Tây-Nam-Bắc và Trời-Đất).
– Tiến Bảo 进寳: Được của quý.
– Tài Đức 财德: Có tiền của và có đức.
3) Sự ứng nghiệm của các cung thước Lỗ Ban.
Cung Tài: Nghĩa là tiền của, ứng nghiệm tốt nhất với cổng lớn, nơi đón nhận của cải từ ngoài vào.
Cung Bệnh: Ứng đặc biệt vào nhà vệ sinh. Nơi này thường là góc hung (xấu) của nhà. Đặt nhà vệ sinh.
Cung Ly: Chia lìa, rất kỵ cho cửa trong nhà. Cửa lọt vào chữ Ly, chồng thì làm ăn xa nhà, vợ gặp điều quyến rũ, con cái hoang đàng phá phách.
Cung Nghĩa: Rất tốt cho cổng lớn và cửa nhà bếp, cửa các phòng thông nhau thì không nên.
Cung Quan: Kỵ ở cổng lớn, vì tránh chuyện kiện tụng ra chính quyền, nhưng lại tốt ở cửa phòng riêng vợ chồng vì sẽ sinh con quí tử.
Cung Kiếp: Bị cướp, tượng trưng cho tai hoạ khách quan đến từ bên ngoài khiến hao tổn tiền của. Tránh ở cổng lớn, nhất là các cửa hàng, tiệm buôn càng nên lưu ý.
Cung Hại: Tượng trưng cho mầm xấu nhen nhúm từ bên trong, kỵ ở các cửa phòng trong nhà.
Cung Bản: Thích hợp cho cổng lớn.
– 4) Cách sử dụng Thước Lỗ Ban.
Khi dùng thước Lỗ Ban, luôn nhớ một quy định:
Đo khoảng trống thì đo thông thủy, đo khoảng kín thì đo phủ bì.
Như vậy đối với cửa thì đo trong lòng. Thông thủy là nước chảy. Khoảng rộng, hẹp của cửa là nơi vượng khí từ ngoài vào; cũng là chỗ xú khí bị đẩy ra ngoài. Đo chiều ngang cửa là hai mép trong khuông học. Đo chiều cao của cửa là mép dưới của thanh gỗ phía trên và mặt nền nhà.
Đo vật có khoảng kín như bàn, giường, ban thờ…thì đo phủ bì. Tức là đo hai mép ngoài.
Khi sử dụng, đôi lúc ta thường nhầm lẫn chức năng của hai thước, một số người chọn chỗ đỏ (tốt) của cả hai thước. Như vậy cũng được, vì độ chênh lệch không quá lớn. Xem ra lại được cả âm phù dương trợ!
                                                          *
                                                        *  *
Làm nhà theo Phong Thủy là biết cách vận dụng những yếu tố tự nhiên có lợi trong ngôi nhà mình ở. Điều mà ai cũng mong muốn ngôi nhà thực sự là một tổ ấm, có phúc lộc mãn đường, luôn được an khang thịnh vượng.
Mọi việc không có gì là tuyệt đối. Người luôn yêu cầu tuyệt đối, là tự làm khổ mình. Hãy để cuộc đời trở nên đơn giản hơn, phiên phiến mà sống. Bởi vậy, khi làm nhà cũng không nên quá cầu kỳ. Biết vận dụng phép quyền biến và hóa giải, ta sẽ đạt sở nguyện.
Chân thành cám ơn độc giả đã bớt chút thời gian quý báu của mình, để đọc cuốn sách nhỏ này. Rất mong được sự đóng góp của quý vị.

                                                                          HẾT
                                                             Nguyễn Quý Phong
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1- Kinh Dịch của Nguyễn Hiến Lê biên soạn.
2- Kinh Dịch của Ngô Tất Tố biên soạn.
3- Kinh Dịch và Hệ Nhị Phân của Hoàng Tuấn
4- Bí ẩn Phong Thủy của Vương Ngọc Đức.
5- Chu Dịch với dự đoán học của Thiều Vĩ Hoa
6- Trạch cát Thần bí của Lưu Đạo Siêu
7- Địa Lý Gia Truyền Bí Thư Đại Toàn (Tả Ao Địa Lý) của Cao Trung
8- Bách Khoa Tri Thức của nxb Văn Hóa Thông Tin
9- Những nền Văn Minh Thế giới của nxb Văn Hóa Thông Tin
10- Lịch Vạn Niên của Nguyễn Hoàng Điệp, Nguyễn Mạnh Linh chủ biên
11- Lịch Vạn Niên của Tân Việt
12- Xây dựng nhà ở theo địa lý thiên văn dịch lý của Trần Văn Tam
13- Phong Thủy thực hành của Tống Thiều Quang

Xem thêm

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

* Nguyên văn chữ Hán : 重修鳳凰市橋碑 重修鳳凰橋施本府市牛市為三寶碑銘 常謂水上爲梁所以度行人之來往日中爲市所以通天下之貨財惟此鳳凰橋本府市介在永福淳祐之間土高爽塏地廣坦平行客之所往来貨財之所貿易真湯沐邑中大去大来大都會處也迩因星霜屡阕風景頓殊時人不能無燕麥鬼葵之感。 恭惟 世宗毅皇帝老皇皇太后以天下母爲佛中聖心福地目慈天發無量之心種將来之福當時達官及諸善信人咸願爲之助費閨錢腰帯怡然壹舍荆木昆瓦駢然四来廼於。 弘定拾五年柒月拾弍日旦伐蠲恊穀徠起鳩工離娄之明以督其绳公輸之巧以削其墨經之营之不浹旬而未雨之龍止齎之虹已橫跨於波上矣水由地中行人從橋上達原本府市玆施三寳致天下之人聚天下之貨商賈之居行共便貨財之貿易皆通举欣欣然誾誾然於帝日帝天之下咸熙熙焉皡皡焉於王途王路之中會其有極歸于有極普荷吾。 帝王萬萬年建極錫福之功大矣是則斯橋之作斯市之施其及人之功之德顧可量耶以此河沙慶善于祿百福于其身于其子孫穆穆皇皇绵绵延延祚胤处处基圖鞏固其億萬年無彊之休乎。 銘曰: 帝鄉福地,鳳凰橋名,規摸雄麗,制度恢宏,雲飛畫棟,雨捲惟亮,棟扶圖祚,磐奠瑤京,義取噬嗑,市会日中

By Quý Phong