NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHONG THỦY KHI LÀM NHÀ – Phần Thứ Nhất

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHONG THỦY KHI LÀM NHÀ – Phần Thứ Nhất

                                                               LỜI THƯA…
Khi làm nhà, không thể không quan tâm tới Phong thủy. Nói tới Phong Thủy, mọi người đều nghĩ đây là một môn thần bí của các thầy Địa lý. Chẳng thế mà vẫn gọi “Thuật Phong Thủy”.
Phong thủy (chữ Hán:风水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người.
Về mặt từ nguyên, 风 phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và 水 thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.
Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng; hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp…
Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy.
                                                    Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Môn Khoa học Phong Thủy giúp ta tìm ra các yếu tố hài hòa giữa con người với tự nhiên, để chọn lựa nơi ở của mình tốt nhất. Nói khác đi, con người phải hài hòa với Đất Trời! Gọi là Tam tài đồng nhất thể!
Tam tài là ba ngôi trọng yếu trong Vũ Trụ: Thiên, Địa, Nhân, tức là Trời, Đất và Người.
Con người đầu đội Trời, chân đạp đất, là một Tiểu Thiên Địa, hay một Tiểu Vũ trụ; bởi vì Trời Đất có gì thì con người có nấy, chỉ thu nhỏ lại mà thôi. Như vậy, Trời Đất Người tương đồng từng điểm; cho nên Vũ trụ không có con Người, thì Vũ trụ không hoàn toàn. Vũ trụ là một sự hài hòa của Thiên Địa Nhân, nếu thiếu một yếu tố thì sự hài hòa không còn nữa.
Như thế, địa vị của con người trong Trời Đất rất quan trọng và cao cả, không thể thiếu được trong Vũ Trụ.
Phong Thủy là một bộ phận của nền Văn hóa thần bí của người phương Đông. Nó ra đời trước công nguyên, trước hết là phục vụ cho vua chúa và tầng lớp quý tộc. Chẳng thế mà khi dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, Lý Công Uẩn đã viết:
“…thành Đại La…ở vào nơi trung tâm trời đất; được thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi Nam Bắc Đông Tây; lại tiện hướng nhìn sông dựa núi. Địa thế rộng mà bằng; đất đai cao mà thoáng. Dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt; muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi. Xem khắp nước Việt ta, chỉ nơi này là thắng địa. Thật là chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước; cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời.”
                                                                       Trích Chiếu dời đô
Xem thế ta càng hiểu rõ, môn Phong Thủy có sức sống mạnh mẽ như thế nào. Qua thực tiễn chiêm nghiệm, người ta thấy Phong Thủy có đúng có sai. Làm nhà theo Phong Thủy, người được Phúc đến, thì lòng tin được nhân lên; người có điều chẳng may, thì hoài nghi…Tựu trung lại, vẫn phải quan tâm tới Phong Thủy khi làm nhà.
Phong Thủy là bộ môn vô cùng phức tạp. Trên cơ sở thuyết Âm Dương Ngũ Hành và Kinh Dịch, được vận dụng vào thiên văn địa lý, để chỉ ra sự tiềm ẩn tốt xấu của vận khí, tác động đến cuộc sống con người. Tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến, chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Cũng như Tử Vi, Phong Thủy là môn khoa học dự báo về vận khí tốt xấu trong tự nhiên, ảnh hưởng đến cuộc sống. Đã là dự báo, đương nhiên có đúng có sai.
Biết cái tốt để tận dụng, thấy điều xấu mà đề phòng và hạn chế. Trong khi môi trường sinh thái, ngày càng bị con người phá vỡ sự cân bằng một cách nghiêm trọng. Hiểu biết Phong Thủy để hóa giải ngay trong ngôi nhà mình ở. Đó chẳng phải là việc nên làm hay sao?
Góp phần tìm hiểu môn Phong Thủy, đưa ra giải pháp ứng xử phù hợp thời đại; với phương châm cần biết tối thiểu, tập sách nhỏ này chỉ nêu những vấn đề cơ bản chủ yếu, có tính phổ thông của Phong Thủy. Người có nhu cầu làm nhà theo Phong Thủy có thể tự mình chọn vị trí đất, xem và xác định hướng nhà khi làm, hoặc mua chung cư. Tự xem tuổi, lựa thời gian…và tiến hành các thủ tục Tâm linh khi làm nhà; giải bài toán tâm lý, cầu mong cuộc sống vạn sự như ý, luôn được an khang thịnh vượng.
Chắc rằng nội dung cuốn sách còn nhiều thiếu sót.
Kính mong các bậc thức giả và quý độc giả chỉ giáo.
                                                        Đầu mùa hè năm Tân Mão – 2011
                                                                  Nguyễn Quý Phong

CHƯƠNG I

CÁCH XÁC ĐỊNH HƯỚNG NHÀ

I. XÁC ĐỊNH HƯỚNG – GÓC 45 ĐỘ.
Hướng rất quan trọng khi làm nhà. Trong bốn hướng Đông Tây Nam Bắc. Ai cũng muốn ở hai hướng Đông và Nam. Đây là hai hướng mát mẻ. Chẳng thế đã có câu: “Vợ hiền hòa nhà hướng Nam”.
Vẫn có người nghĩ rằng: Năm nay không lợi hướng Nam, cứ chờ đến năm lợi hướng Nam sẽ tiến hành làm nhà! Hiểu như vậy là không đúng. Vận khí mỗi năm có hướng tốt, theo vận hành của chín sao. Hướng tốt này, không liên quan gì đến hướng nhà của mỗi người. Thông thường người ta chọn hướng tốt này, để xuất hành đầu năm.
Còn hướng nhà của mỗi người, hoàn toàn phụ thuộc vào tuổi của người ấy. Bởi vì, mỗi người có một mệnh niên và một mệnh cung khác nhau. Mệnh cung ấy quyết định hướng nhà của từng người. Dù người đó làm nhà vào bất cứ năm nào, hướng vẫn không thay đổi.
Nhiều người vẫn phải mua đất, làm nhà hướng Tây hay hướng Bắc. Khi mua chung cư, vẫn có người chọn hướng cửa chính là Bắc hoặc Tây. Tại sao vậy?
Điều này là do sự phối hợp giữa thuyết Âm Dương Ngũ Hành và Kinh Dịch trong thuật Phong Thủy, để xác định phương và hướng nhà của từng tuổi.
Theo Thuyết Âm Dương Ngũ Hành, mỗi người sinh ra đều có một Mệnh Niên trong vòng Hoa Giáp 60 năm, từ Giáp Tý đến Quý Hợi. Ta thường gọi người ấy tuổi Giáp Tý, Ất Sửu…Bính Ngọ, Đinh Mùi…Nhâm Tuất, Quý Hợi…
Mặt khác, tuổi mỗi người còn ứng với một quẻ trong Tám quẻ (Bát quái) của Kinh Dịch, gọi là Mệnh Cung.
Tám quẻ đó là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn.
Tám hướng cũng ứng với 8 quẻ: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn.

BẢNG THUỘC TÍNH CỦA BÁT QUÁI

Hậu Thiên bát quái trong Kinh Dịch, xác định vị trí phương hướng theo 8 quẻ trên như sau:
Bốn hướng chính: Bắc, Nam, Đông, Tây thuộc 4 quẻ Khảm, Ly, Chấn, Đoài.
Bốn hướng góc: Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam thuộc 4 quẻ Càn, Cấn, Tốn, Khôn.
Như vậy, mỗi hướng là cạnh của hình bát giác đều, nhìn tâm một góc 45 độ. (Xem hình)

                                               Hình: 8 hướng và 8 quẻ trên La bàn theo Hậu thiên bát quái
Mệnh cung được chia làm 2 loại: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.
Tám hướng cũng được chia làm 2 loại: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.
Đông tứ mệnh là những người có mệnh cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn.
Tây tứ mệnh là những người có mệnh cung: Càn, Khôn, Đoài, Cấn.
Người có mệnh cung Đông tứ mệnh, làm nhà theo Đông tứ trạch.
Người có mệnh cung Tây tứ mệnh, làm nhà theo Tây tứ trạch.
Muốn biết mình thuộc mệnh cung nào, xem Bảng tính sẵn Bát trạch mệnh cung của nam nữ sau đây:


Cách tính mệnh cung đơn giản và chính xác:Cách làm như sau:
– Trước tiên Lập Bảng:

– Lấy năm sinh chia cho 9. Đem số dư đối chiếu bảng trên ta sẽ biết cung mệnh nam hoặc nữ.
Thí dụ:
– Người sinh năm 1979, lấy 1979 chia 9 số dư là 8.
Đối chiếu bảng trên ta có Nam và Nữ đều cung Chấn.
– Người sinh năm 1980, lấy 1980 chia 9 số dư là 9.
Đối chiếu bảng trên: Nam cung Khôn, Nữ cung Tốn.
Lưu ý: Trường hợp chia hết, số dư 0 được coi là dư 9. Hai năm 1980 và 1989 giống nhau.
Chu kỳ Cung mệnh: Cứ 9 năm lặp lại như trước.
Còn một cách tính nhanh nữa là dùng phương pháp loại bỏ 9.
Thí dụ sinh 1979: bỏ 2 số 9, còn lại 1+7=8. vậy nam nữ đều cung Chấn.
Khi nắm được quy luật chu kỳ Cung mệnh, ta tự tính được cung mệnh bản thân; mặt khác có thể kiểm tra và đính chính các bảng đã in sẵn có thể sai sót do quá trình tác nghiệp ấn loát.
Sau khi biết mệnh cung, ta sẽ tìm được bản thân mình làm nhà theo Đông Tứ trạch hay Tây tứ trạch.
Ví dụ: Ông An và bà Mơ đều sinh năm 1985. Đối chiếu bảng trên ta thấy:
– Ông An sinh năm 1985, mệnh niên là Ất Sửu, mệnh cung là Càn, làm nhà theo Tây Tứ Trạch.
– Bà Mơ sinh năm 1985, mệnh niên cũng là Ất Sửu, nhưng mệnh cung lại là Ly, làm nhà theo Đông Tứ Trạch.
Còn nữa….

                                                             Nguyễn Quý Phong

Xem thêm

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

* Nguyên văn chữ Hán : 重修鳳凰市橋碑 重修鳳凰橋施本府市牛市為三寶碑銘 常謂水上爲梁所以度行人之來往日中爲市所以通天下之貨財惟此鳳凰橋本府市介在永福淳祐之間土高爽塏地廣坦平行客之所往来貨財之所貿易真湯沐邑中大去大来大都會處也迩因星霜屡阕風景頓殊時人不能無燕麥鬼葵之感。 恭惟 世宗毅皇帝老皇皇太后以天下母爲佛中聖心福地目慈天發無量之心種將来之福當時達官及諸善信人咸願爲之助費閨錢腰帯怡然壹舍荆木昆瓦駢然四来廼於。 弘定拾五年柒月拾弍日旦伐蠲恊穀徠起鳩工離娄之明以督其绳公輸之巧以削其墨經之营之不浹旬而未雨之龍止齎之虹已橫跨於波上矣水由地中行人從橋上達原本府市玆施三寳致天下之人聚天下之貨商賈之居行共便貨財之貿易皆通举欣欣然誾誾然於帝日帝天之下咸熙熙焉皡皡焉於王途王路之中會其有極歸于有極普荷吾。 帝王萬萬年建極錫福之功大矣是則斯橋之作斯市之施其及人之功之德顧可量耶以此河沙慶善于祿百福于其身于其子孫穆穆皇皇绵绵延延祚胤处处基圖鞏固其億萬年無彊之休乎。 銘曰: 帝鄉福地,鳳凰橋名,規摸雄麗,制度恢宏,雲飛畫棟,雨捲惟亮,棟扶圖祚,磐奠瑤京,義取噬嗑,市会日中

By Quý Phong