VUI NGÀY HỘI LÀNG

VUI NGÀY HỘI LÀNG

VUI NGÀY HỘI LÀNG

Đã thành thông lệ, cả làng Duy Tinh tổ chức liên hoan sau ngày Lễ Hội truyền thống. Hôm ấy mọi nhà đều tắt bếp, tất cả già, trẻ, gái, trai, lớn, bé… tập trung về nhà Văn Hóa dự bữa cơm liên hoan mừng Lễ Hội thành công.


Để có được bữa liên hoan chu đáo, trước ngày Lễ Hội bà con các thôn đã tề tựu, rộn ràng làm công tác chuẩn bị cho ngày Lễ Hội. Các đội Văn Nghệ miệt mài tập luyện không quản ngày đêm. Đi đâu cũng nghe tiếng hát, tiếng trống phách của các làn điệu chèo, xen lẫn những bài nhạc trẻ sôi nổi rock – rap…bừng bừng khí thế.

Nơi mổ lợn, làm gà…chỗ đun nấu nồi bánh chưng sôi sùng sục hòa lẫn với tiếng hát karaoke gần như thâu đêm suốt sáng…nhưng vẫn không quên chăm chút tỷ mỷ chú gà trống tiên, thủ lợn cỗ xôi; rồi hoa qủa bánh trái cho mâm lễ, dâng lên thánh thần và những người con liệt sĩ của làng đã hy sinh nơi trận mạc.
Dich vụ tổ chức sự kiện được dịp tất bật, túi bụi. Nơi nào cũng dựng phông bạt, bàn ghế bát đũa sắp đặt ngay hàng thẳng lối…Tiếng loa vang vang hết cỡ như thúc dục chào mời…
Từng tốp, từng tốp người…lũ lượt kéo về nhà Văn Hóa. Trên gương mặt, ai cũng rạng ngời niềm vui ngày hội. Các cháu bé lon ton chạy trước các ông bà…thanh thiếu niên từng cặp phi xe máy lượn vòng quanh sân, rồi xì khói vào nhau để có được những trận cười như pháo nổ…mấy cô trung niên vẫn còn lúng liếng con mắt lá răm với đôi mày kẻ chì, miệng cười tươi rói ra chiều mãn nguyện lắm!
Người ta gặp nhau… tay bắt mặt mừng, người ở làng cũng như kẻ ở xa trở về dự Hội. Có đủ mặt cán bộ xã thôn, cả đại biểu khách mời cơ quan…những tướng, tá, doanh nhân, những giáo sư, tiến sĩ… Không ai quan tâm tới chức tước, học hàm học vị; họ đều quên đi tất cả, chỉ còn biết mình là con em của làng Duy Tinh…mảnh đất hơn ngàn năm lịch sử. Nơi đây… chính nơi đây là phát tích danh xưng THANH HÓA, sẽ tròn 990 năm tuổi vào năm 2019.
Tất cả hòa quyện niềm vui trong hơi men nồng đượm, những khuôn mặt ửng hồng, những ánh mắt long lanh, thay bao lời muốn nói…sao mà gần gũi, ấm đượm tình làng nghĩa xóm và thân thương đến thế!
Là những người con xa quê, trở về trong dịp Lễ Hội, chúng tôi được quê hương đón nhận, dang rộng vòng tay nồng ấm yêu thương. Sẽ mãi mãi là những kỷ niệm đẹp, tiếp thêm mạch sống cội nguồn, để chúng tôi bước tiếp trên con đường thiên lý…
Dù đi đâu hay ở nơi đâu, chốn chân trời góc biển, khắp mọi miền tổ quốc; hay đồng đất xứ người, xa xôi “ở bển” mù khơi nơi viễn xứ; chúng tôi vẫn luôn nhớ về mảnh đất quê hương thân yêu : Làng Chợ Phủ – Duy Tinh!

                                                                    Nguyễn Quý Phong

Xem thêm

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

Nội dung mặt trước bia Trùng tu Phượng Hoàng thị kiều bi

* Nguyên văn chữ Hán : 重修鳳凰市橋碑 重修鳳凰橋施本府市牛市為三寶碑銘 常謂水上爲梁所以度行人之來往日中爲市所以通天下之貨財惟此鳳凰橋本府市介在永福淳祐之間土高爽塏地廣坦平行客之所往来貨財之所貿易真湯沐邑中大去大来大都會處也迩因星霜屡阕風景頓殊時人不能無燕麥鬼葵之感。 恭惟 世宗毅皇帝老皇皇太后以天下母爲佛中聖心福地目慈天發無量之心種將来之福當時達官及諸善信人咸願爲之助費閨錢腰帯怡然壹舍荆木昆瓦駢然四来廼於。 弘定拾五年柒月拾弍日旦伐蠲恊穀徠起鳩工離娄之明以督其绳公輸之巧以削其墨經之营之不浹旬而未雨之龍止齎之虹已橫跨於波上矣水由地中行人從橋上達原本府市玆施三寳致天下之人聚天下之貨商賈之居行共便貨財之貿易皆通举欣欣然誾誾然於帝日帝天之下咸熙熙焉皡皡焉於王途王路之中會其有極歸于有極普荷吾。 帝王萬萬年建極錫福之功大矣是則斯橋之作斯市之施其及人之功之德顧可量耶以此河沙慶善于祿百福于其身于其子孫穆穆皇皇绵绵延延祚胤处处基圖鞏固其億萬年無彊之休乎。 銘曰: 帝鄉福地,鳳凰橋名,規摸雄麗,制度恢宏,雲飛畫棟,雨捲惟亮,棟扶圖祚,磐奠瑤京,義取噬嗑,市会日中

By Quý Phong