3 phút đọc

VUI NGÀY HỘI LÀNG

VUI NGÀY HỘI LÀNG

VUI NGÀY HỘI LÀNG

Đã thành thông lệ, cả làng Duy Tinh tổ chức liên hoan sau ngày Lễ Hội truyền thống. Hôm ấy mọi nhà đều tắt bếp, tất cả già, trẻ, gái, trai, lớn, bé… tập trung về nhà Văn Hóa dự bữa cơm liên hoan mừng Lễ Hội thành công.


Để có được bữa liên hoan chu đáo, trước ngày Lễ Hội bà con các thôn đã tề tựu, rộn ràng làm công tác chuẩn bị cho ngày Lễ Hội. Các đội Văn Nghệ miệt mài tập luyện không quản ngày đêm. Đi đâu cũng nghe tiếng hát, tiếng trống phách của các làn điệu chèo, xen lẫn những bài nhạc trẻ sôi nổi rock – rap…bừng bừng khí thế.

Nơi mổ lợn, làm gà…chỗ đun nấu nồi bánh chưng sôi sùng sục hòa lẫn với tiếng hát karaoke gần như thâu đêm suốt sáng…nhưng vẫn không quên chăm chút tỷ mỷ chú gà trống tiên, thủ lợn cỗ xôi; rồi hoa qủa bánh trái cho mâm lễ, dâng lên thánh thần và những người con liệt sĩ của làng đã hy sinh nơi trận mạc.
Dich vụ tổ chức sự kiện được dịp tất bật, túi bụi. Nơi nào cũng dựng phông bạt, bàn ghế bát đũa sắp đặt ngay hàng thẳng lối…Tiếng loa vang vang hết cỡ như thúc dục chào mời…
Từng tốp, từng tốp người…lũ lượt kéo về nhà Văn Hóa. Trên gương mặt, ai cũng rạng ngời niềm vui ngày hội. Các cháu bé lon ton chạy trước các ông bà…thanh thiếu niên từng cặp phi xe máy lượn vòng quanh sân, rồi xì khói vào nhau để có được những trận cười như pháo nổ…mấy cô trung niên vẫn còn lúng liếng con mắt lá răm với đôi mày kẻ chì, miệng cười tươi rói ra chiều mãn nguyện lắm!
Người ta gặp nhau… tay bắt mặt mừng, người ở làng cũng như kẻ ở xa trở về dự Hội. Có đủ mặt cán bộ xã thôn, cả đại biểu khách mời cơ quan…những tướng, tá, doanh nhân, những giáo sư, tiến sĩ… Không ai quan tâm tới chức tước, học hàm học vị; họ đều quên đi tất cả, chỉ còn biết mình là con em của làng Duy Tinh…mảnh đất hơn ngàn năm lịch sử. Nơi đây… chính nơi đây là phát tích danh xưng THANH HÓA, sẽ tròn 990 năm tuổi vào năm 2019.
Tất cả hòa quyện niềm vui trong hơi men nồng đượm, những khuôn mặt ửng hồng, những ánh mắt long lanh, thay bao lời muốn nói…sao mà gần gũi, ấm đượm tình làng nghĩa xóm và thân thương đến thế!
Là những người con xa quê, trở về trong dịp Lễ Hội, chúng tôi được quê hương đón nhận, dang rộng vòng tay nồng ấm yêu thương. Sẽ mãi mãi là những kỷ niệm đẹp, tiếp thêm mạch sống cội nguồn, để chúng tôi bước tiếp trên con đường thiên lý…
Dù đi đâu hay ở nơi đâu, chốn chân trời góc biển, khắp mọi miền tổ quốc; hay đồng đất xứ người, xa xôi “ở bển” mù khơi nơi viễn xứ; chúng tôi vẫn luôn nhớ về mảnh đất quê hương thân yêu : Làng Chợ Phủ – Duy Tinh!

                                                                    Nguyễn Quý Phong