4 phút đọc

THẾ HỆ VÀNG VIỆN QUÂN Y - IV

THẾ HỆ VÀNG VIỆN QUÂN Y - IV

       – Gửi các bạn con cháu Viện Quân Y 4 (thời kỳ Viện 4 ở Thanh Cát, Thanh Chương, Nghệ An 1966 – 1976), hiện ở trong nước cũng như đang sinh sống ở nước ngoài vô cùng mến nhớ!


Chú Chợ Phủ Duy Tinh vừa xem chương trình PHỤ NỮ QUYỀN NĂNG giới thiệu về Bích Hà. Bích Hà là con gái đầu cô Tích ở Ban Hoá Nghiệm. Hồi ấy ta thường gắn tên bố mẹ để phân biệt. Như Bích Hà là Hà Tích, Minh Tiềm, Hùng Quận, Bình Thanh, Quang Yến, Nam Thắng, Vân Sen, Nam Thuyên, Huyên Hạnh, Lan Trị, Dũng Hà, Hải Tiêu… là những bạn sinh trước năm 1960, những bạn sinh sau năm 1960 như: Vinh Tích, Ngọc Tiềm, Hải Quận, Chương Tĩnh, Thuỷ Ngoạt, Hoa Nhị, An Phòng, Phương Chước, Sơn Muộn, Nga Hồng, Nguyên Bình, Dung Tuấn…Nhiều nhiều nữa chú không kể hết được. Đó là lứa tuổi đều sinh ra ở thành phố Vinh. Nhưng tuổi thơ các bạn lại gắn liền với vùng sơn cước Cát Văn, những năm Viện 4 sơ tán. Nơi đây những tên đất, tên người mộc mạc dân dã, mới nghe mà lạ, nhưng lâu dần trở nên quen thuộc, như một phần máu thịt của chúng ta: rú Treo – Trường cấp 2, rú Nhôn – X quang, Hóa nghiệm, rú Tắt – Nội 4, rú Trăn – Nội 2, rú Đá – Chế biến, rú Sồi – trại Tâm thần, Rú Mơ, rú Mít,…. Rồi dốc Chế biến, dốc hóa nghiệm, dốc Nội 2, dốc Ngoại 1, Ngoại 2, dốc Bà Canh – đường lên hội trường…

        Đặc biệt rú Ông Đồng – Nhà trẻ – không đứa nào quên. Ở đó có cô Nhị, cô Chước… dạy viết con chữ đầu đời; vẫn không sao quên được chú Đức cô Sáu với nụ cười hiền khô, luôn dang rộng vòng tay vỗ về từng đứa khóc thét lên, khi phải chia tay mẹ về làm việc mỗi buổi sáng mai… Để rồi đến rú Treo, cùng với bọn trẻ Cát Văn học Trường cấp 1 – 2 do cô Trâm mẹ Hải Tiêu làm hiệu trưởng…. Làm sao quên được “Quân bánh mỳ” và “Quân khoai lang”, từng cạnh kẹ chí choé một thời…Nhưng lại kết nên tình bạn keo sơn không thể nào quên.
        Tuổi thơ để lại vùng sơn cước Cát Văn, để rồi mỗi đứa tung cánh một vùng trời mới. Phần lớn theo binh nghiệp của cha mẹ, cầm súng ra chiến trường tham gia những trận chiến ác liệt, để có mặt giữa Sài Gòn ngày giải phóng. Rồi lại sang chiến trường K tiêu diệt quân Ponpot, giải phóng Campuchia; lại tiếp ra biên giới phía Bắc đánh quân bành trướng… Một số đứa được sang các nước Châu Âu du học… Cũng không ít đứa vào học các trường Đại học và Chuyên Nghiệp…Đã hơn nửa thế kỷ qua đi rồi, đứa còn đứa mất…Nhưng tất cả các bạn đều thành đạt, thành danh có sự nghiệp vững vàng. Hàng chục tướng tá trong LLVT; những người là lãnh đạo cấp huyện, cấp Tỉnh, cấp TƯ; những giáo sư tiến sĩ, bác sĩ kỹ sư; những nghệ sĩ sáng tạo các tác phẩm cho đời, những doanh nhân thành đạt…Các bạn đã báo hiếu mẹ cha và làm rạng danh Viện Quân y 4. Các bạn đúng là MỘT THẾ HỆ VÀNG của con cháu Viện Quân y 4. Chú vô cùng tự hào về các cháu!
        Bây giờ các bạn đã lên chức ông bà cả rồi, ngày ngày vui cùng con cháu, hưởng an lạc sau những năm dài vất vả… Nhưng với chú Chợ Phủ Duy Tinh, các bạn vẫn là những đứa học trò ngày nào, mỗi buổi sáng í ới gọi nhau từng tốp, với đôi chân sáo lon ton len lỏi qua các chân đồi để đến Trường. Hẳn “bọn bay” vẫn còn nhớ có đứa, ngày ngày đi học đứng trước nhà cô Tich ban Hoá nghiệm to giọng lằng hắng “A HÈM!”, để báo cho “EM HÀ” biết có người đang chờ…
        Vậy hôm nay chú Chợ Phủ Duy Tinh, “mời bọn bay” về lại Cát Văn, nhâm nhi thưởng thức món đặc sản quả trám đen bùi ngậy ăn với lộc mui và trẻo lạc, món ngon nhớ đời của vùng sơn cước Thanh Chương và cùng nghe bạn HÀ TÍCH lên sóng truyền hình, trải lòng tâm tư trong chương trình PHỤ NỮ QUYỀN NĂNG nhé!

Nguyễn Quý Phong